Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

Quy trình xử lý nước của dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Nước uống đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp và có thể có chứa khoáng chất và cacbon dioxit (CO2) tự nhiên đóng chai và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. (Theo TCVN 6096 – 2004).
Nguồn nước được sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai có thể được lấy từ nhiều nguồn: nước máy thành phố, nước ngầm, nước mặt, thậm chí là nước biển. Nhưng quan trọng là khâu xử lý đầu nguồn sao cho giảm tải trọng tạp chất một cách đáng kể, đảm bảo chất lượng thành phẩm ổn đinh.
Nước thành phẩm phải đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai theo TCVN 6096 – 2004, cả về chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hóa – lý và chỉ tiêu vi sinh vật.
Trước tiên để tiện cho cho quy trình , việc khảo sát nguồn nước là điều cần thiết để đưa ra một giải pháp và quy trình thật hợp lý để có năng suất tốt nhất.

Tuy nhiên đối với nguồn nước nào thì cũng dựa trên các phương pháp chung sau.
Nước được chảy qua bộ lọc sơ cấp với vật liệu lọc là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt 2 thành sắt 3, kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước tiếp tục được xử lý tiếp qua hệ thống làm mềm.
Sau khi đi qua bộ lọc sơ cấp, nước được đưa qua trao đổi Composite - lọc trao đổi ion (Cation-Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,... Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục được xử lý.
Bộ lọc an toàn có chức năng loại bỏ các loại cặn và tạp chất còn lại trong nước mà các công đoạn lọc ở trên còn sót lại, các thành phần cặn hoặc nguyên liệu bị phá vỡ các liên kết sinh ra trong các công đoạn ở trên (nếu có).
Các giai đoạn trên thực chất là để bảo vệ, tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất chính sau đây.
Nước được bơm (cao áp) qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis).Ở đây nước được đi qua màng lọc thẩm thấu ngược R.O với kích thước khe hở màng 0,0001 micron. Với kích thước nhỏ như vậy, màng R.O chỉ cho phép các các phân tử nước < 0,0001 micron đi qua và mang theo một phần khoáng chất có lợi.
Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại ... sẽ được xả bỏ ra ngoài theo đường nước thải.Phần nước tinh khiết không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.
Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có).
6. Giai đoạn cuối cùng là đóng chai

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Lazada : Mở chương trình "giá khuynh đảo", giới hạn mỗi người mua tối đa 2 sản phẩm Click xem
  • Adayroi : iPhone 7 lần đầu về giá dưới 15 triệu đồng Click xem
  • Tiki : Giảm 10% cho thẻ tín dụng HSBC Click xem

Bài liên quan


EmoticonEmoticon